จากเด็กติดเกมสู่นักธุรกิจพันล้าน ชีวิตเปลี่ยนเพราะเรียนรามฯ ทั้งตรี-โท

จากเด็กติดเกมสู่นักธุรกิจพันล้าน

ชีวิตเปลี่ยนเพราะเรียนรามฯ ทั้งตรี-โท

 

          นายพัชรพล สุทธิธรรม หรือไทด์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอเรียล พลัส (ประเทศไทย) จำกัด สมัครเรียนพรีดีกรีโดยมีผู้พิพากษาสิรพิชญ์ เป็นไอดอล เรียนจบคณะนิติศาสตร์เมื่ออายุ 19 ปี เรียนปริญญาโท โครงการบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สำหรับนักบริหารรุ่นใหม่ (Pre-MBA) ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขาการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

         พัชรพลมีผลงานในแวดวงธุรกิจ และกิจกรรมเพื่อสังคม และได้รับรางวัลมากมาย เช่น รางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ รางวัลอาสาสมัครดีเด่น จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ รางวัลผู้ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาโลก จาก ฯพณฯท่านรัฐมนตรีประเทศศรีลังกา รางวัล Prime Minister’s Business Enterprise Award จาก ฯพณฯท่านนายกรัฐมนตรี ในฐานะเป็นผู้ส่งออกดีเด่น แสดงถึงคุณภาพและภาพลักษณ์ของสินค้าไทยที่ดีในตลาดโลก เป็นต้น

         พัชรพล กล่าวว่าหลังเรียนจบม.ต้น จากโรงเรียนสวนกุหลาบรังสิต ผมเรียนต่อม.4 ที่เดิมไม่ได้เพราะเกรดเฉลี่ยต่ำกว่าเกณฑ์ เนื่องจากไม่ชอบเข้าเรียน และติดเกมมาก เล่นเกมอย่างน้อย 5 ชั่วโมงต่อวันจนถึงดึกดื่น ตอนเช้าก็ไม่มีกะจิตกะใจจะตื่นไปโรงเรียน ทำให้ติดศูนย์ 3 ปีซ้อนตั้งแต่ ม.1 - ม.3 และเริ่มรู้ตัวเองว่าไม่สามารถสอบเอนทรานซ์แข่งกับคนอื่นได้แน่นอน เพราะเรียนไม่เก่ง สมาธิสั้น คนอื่นอ่านหนังสือแค่ 1 รอบก็เข้าใจ แต่ผมต้องอ่านถึง 5 รอบ จึงวางกลยุทธ์ด้านการเรียนใหม่ พี่ชายที่กำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงก็ได้ให้คำแนะนำระบบพรีดีกรี นำวุฒิม.3 สมัครเรียนปริญญาตรีล่วงหน้า จึงคว้าโอกาสเรียนปริญญาตรีก่อนเพื่อนรุ่นเดียวกัน

“เทอมแรกลงทะเบียนเรียน 8 วิชา สอบผ่าน 2 วิชา เพราะไม่เข้าใจการเรียนการสอน กระทั่งเห็นข่าวรุ่นพี่สิรพิชญ์จบปริญญาตรีตอนอายุ 18 ปี สอบผ่านวิชากฎหมายอาญา เนติบัณฑิตอันดับ 1 ของประเทศ จึงเป็นแรงบันดาลใจ และพยายามหาช่องทางติดต่อ ซึ่งคุณพ่อของรุ่นพี่สิรพิชญ์ก็ได้ให้คำแนะนำการเรียน การวางแผนจัดการเวลาและชีวิตตัวเอง ซึ่งที่ผ่านมาผมไม่เห็นคุณค่าของเวลา นำไปทำสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ พอเริ่มเรียนรามคำแหง ก็เริ่มเห็นคุณค่าของเวลา ใช้สอยเวลาที่มีอย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ผลการเรียนก็เริ่มดีขึ้น จากติดศูนย์ 3 ปีซ้อน เกรดเฉลี่ยก็สูงขึ้นเป็น 3.75”

ผู้บริหารหนุ่ม กล่าวอีกว่าความรู้จากนิติศาสตร์ที่เรียนมาเป็นอุดมการณ์ในการดำเนินชีวิตที่ดี ไทด์สร้างธุรกิจนี้โดยมีคุณธรรมเป็นที่ตั้ง เรียนจบเร็วทำให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จเร็ว ขณะที่เพื่อนๆ เพิ่งเรียนปี 2 แต่ไทด์เรียนจบปริญญาโทแล้ว พร้อมจัดตั้งบริษัทไอเรียล พลัส จำกัด เรียบร้อยแล้วด้วย ซึ่งเป้าหมายธุรกิจของผมคือต้องการสร้างงานสร้างเงินให้กับคนอื่น ลูกค้าประสบความสำเร็จ บริษัทของผมก็ประสบความสำเร็จด้วย ปัจจุบันธุรกิจนี้มีมูลค่า 1,168 ล้านบาทแล้ว

“ฝากครูแนะแนวฯไปถึงนักเรียนม.ปลายว่า การเรียนเป็นสิ่งสำคัญ และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการฝึกนิสัย เพราะจะเป็นสิ่งที่ติดตัวเราไปตลอด เช่นนิสัยรักการเรียนรู้ เคารพและให้เกียรติคนอื่น เป็นต้น วัยมัธยมศึกษาเป็นวัยที่ต้องค้นหาความฝันและเป้าหมายของตนเองที่ออกมาจากหัวใจ ไม่ใช่จากคนอื่นบอกให้เราเป็น เพราะถ้าเราดำเนินชีวิตตามที่คนอื่นขีดเส้นให้ เราจะใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุข ดังนั้นเลือกคณะและอาชีพตามที่ตัวเองรัก ยิ่งเป้าหมายชัด ก็ประสบความสำเร็จได้เร็ว”

 

# 1538
© 2020 Ramkhamhaeng University All Rights Reserved